Nguyen Phuong Law & Partners     0359.862.453       lawfirm@nguyenphuonglaw.com      39 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường 1, quận Gò Vấp, TP.HCM       Facebook Logo Biểu Tượng - Miễn Phí vector hình ảnh trên Pixabay - Pixabay   zalo-icon - Phụ kiện Tuấn Lê   Messenger icon png 16716463 PNG
Lượt xem: 243

Cổng dịch vụ công đi vào hoạt động, theo đó người dân được hưởng rất nhiều các tiện ích. Đăng ký tạm trú online là một trong các tiện ích dịch vụ công trực tuyến được đánh giá có tính ứng dụng cao và thường xuyên sử dụng. 


1. Quy định về đăng ký tạm trú

Rất nhiều người lao động đi làm ăn xa do đó cần phải làm thủ tục đăng ký tạm trú ở nơi đến nhằm đảm bảo trật tự an toàn xã hội cũng như thuận tiện cho việc quản lý dữ liệu công dân. Theo quy định của pháp luật thì nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống trong một khoảng thời gian nhất định ngoài nơi thường trú và đã được đăng ký tạm trú.
Công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác từ 30 ngày trở lên thì phải thực hiện đăng ký tạm trú (theo quy định tại Điều 27, Luật Cư trú 2020). Thời hạn tạm trú tối đa đăng ký là 02 năm và có thể tiếp tục gia hạn nhiều lần nếu có nhu cầu tiếp tục ở.

1.1 Các hình thức đăng ký tạm trú

Đăng ký tạm trú là thủ tục bắt buộc phải làm khi chuyển đến nơi khác sinh sống trong một thời gian nhất định. Bạn có thể tham khảo các hình thức đăng ký tạm trú sau đây:
1) Đăng ký tạm trú trực tiếp: Công dân cần chuẩn bị hồ sơ gồm tờ khai thay đổi thông tin cư trú, giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp và chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu. Bạn nộp hồ sơ tại Công an cấp xã nơi dự kiến tạm trú và thanh toán lệ phí theo quy định. Thời gian giải quyết là 03 ngày làm việc.
2) Đăng ký tạm trú trực tuyến/ online: Công dân cần có tài khoản Cổng Dịch vụ công quốc gia và đăng nhập vào Cổng Dịch vụ công quản lý cư trú. Bạn điền thông tin vào mẫu tờ khai thay đổi thông tin cư trú và tải lên các giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Bạn thanh toán lệ phí qua cổng thanh toán điện tử và theo dõi tiến độ giải quyết hồ sơ qua Cổng Dịch vụ công quốc gia. Thời gian giải quyết thủ tục là 03 ngày làm việc.
Sau khi đăng ký tạm trú thành công. Công dân có thể làm đơn xin xác nhận tạm trú để chứng minh nơi tạm trú của công dân khi họ sinh sống tại một nơi khác ngoài nơi đăng ký thường trú hoặc để làm nhiều loại giấy tờ, hồ sơ cần thiết khác. 

2. Hướng dẫn đăng ký tạm trú online trên cổng dịch vụ công

Để đăng ký tạm trú online người dân thực hiện đăng ký thông qua cổng dịch vụ công của Bộ Công an như sau:

Bước 1: Đăng nhập cổng dịch vụ công của Bộ Công an. Người dùng truy cập vào cổng dịch vụ công của Bộ công an qua đường dẫn sau: => https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/
 

Hướng dẫn đăng ký tạm trú online trên cổng dịch vụ công

Sau đó thực hiện đăng nhập tài khoản dịch vụ công cá nhân. Trường hợp không có tài khoản dịch vụ công thì người dùng cần đăng ký để có thể sử dụng. 

Bước 2: Tìm kiếm mục “Đăng ký tạm trú”. Tại mục “Thủ tục hành chính” người dùng nhấn chọn “Khai báo thông tin về cư trú đối với người đủ điều kiện đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú”

Lưu ý: Để tìm kiếm nhanh người dùng thực hiện => nhập từ khóa “Tạm trú” => chọn lĩnh vực thủ tục hành chính là “Đăng ký, Quản lý cư trú” => Chọn mức độ dịch vụ công rồi nhấn chọn “Tìm kiếm”.
 

Khai báo thông tin về cư trú

 

Bước 3: Chọn mục “Nộp hồ sơ”. Người dùng nhấn chọn “Nộp hồ sơ” để nộp hồ sơ đăng ký tạm trú.
 

Nộp hồ sơ khai báo cư trú

 

Bước 4: Điền các thông tin. Người dùng thực hiện điền thông tin vào “Hồ sơ khai báo thông tin về cư trú” theo mẫu. Người dùng điền lần lượt các thông tin từ trên xuống dưới gồm các mục:

  1. Cơ quan thực hiện

  2. Thủ tục hành chính yêu cầu

  3. Thông tin người đề nghị đăng ký thường trú

  4. Thông tin đề nghị

  5. Hồ sơ đính kèm

  6. Thông tin nhận thông báo tình trạng hồ sơ, kết quả giải quyết hồ sơ

Người dùng điền lần lượt các thông tin từ trên xuống dưới. Các thông tin trên được điền thì mới có thể điền tiếp những nội dung bên dưới.
 

Hồ sơ khai báo thông tin về cư trú

Các mục có dấu (*) là các mục bắt buộc phải điền.
Lưu ý: Tại “Thông tin đề nghị” ghi rõ địa chỉ đăng ký tạm trú chi tiết (số nhà, đường phố, thôn, xóm, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc). 
Tại “Nội dung đề nghị” sẽ tự động được điền căn cứ vào khai báo hồ sơ tại các bước trên. 

 

Xác nhận thông tin về khai báo cư trú
 

Tại mục hồ sơ đính kèm người dùng tải hồ sơ lên theo quy định gồm giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Trừ trường hợp thông tin chứng minh về chỗ ở hợp pháp của công dân đã có trong cơ sở dữ liệu chuyên ngành đã được kết nối, chia sẻ với cơ quan đăng ký cư trú và trường hợp, giấy tờ chứng minh về chỗ ở hợp pháp đã có bản điện tử trên dịch vụ công qua giải quyết thủ tục hành chính khác thì cơ quan đăng ký cư trú tự kiểm tra, xác minh không yêu cầu công dân xuất trình giấy tờ chứng minh.
Tại mục “Thông tin nhận thông báo tình trạng hồ sơ, kết quả giải quyết hồ sơ” người dùng chọn:
- Hình thức nhận thông báo: qua email hoặc qua cổng thông tin. 
- Hình thức nhận kết quả: qua email hoặc qua cổng thông tin hoặc nhận trực tiếp
Cuối cùng tích chọn ô “Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên”

Bước 5: Gửi hồ sơ. Sau khi hoàn tất hồ sơ người dùng nhấn chọn “Ghi” để lưu lại và nhấn “Gửi hồ sơ” để hoàn tất đăng ký tạm trú online. 

Bước 6: Kiểm tra lại hồ sơ. Để kiểm tra lại hồ sơ đăng ký tạm trú chọn tại Mục "Tài khoản" sau đó chọn "Quản lý hồ sơ đã nộp" và xem tại Mục "Hồ sơ".

Người dân có thể nộp hồ sơ trực tuyến qua các cổng cung cấp dịch vụ công trực tuyến như: 

  • Cổng dịch vụ công quốc gia

  • Cổng dịch vụ công Bộ Công an

  • Cổng dịch vụ công quản lý cư trú

Thời gian tiếp nhận hồ sơ là vào giờ hành chính các ngày làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần (trừ các ngày nghỉ lễ, tết theo quy định của pháp luật). Thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký tạm trú online là 03 ngày làm việc. 
Trên đây là hướng dẫn đăng ký tạm trú online thông qua cổng dịch vụ công của Bộ Công an. Người dân lưu ý để có thể tiến hành đăng ký tạm trú thuận lợi và ứng dụng tiện ích của Cổng dịch vụ công một cách triệt để nhằm số hóa hồ sơ giấy tờ dễ dàng quản lý.

 

Nếu bạn đọc cần tư vấn thêm về vấn đề pháp lý khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin như sau.

Bình luận

XEM THÊM

Quy định điều kiện tách thửa từ ngày 1/8/2024

Quy định điều kiện tách thửa từ ngày 1/8/2024

Cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ trước 1/7/2014

Cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ trước 1/7/2014

Quyền im lặng dưới góc nhìn khoa học luật tố tụng hình sự và những vấn đề đặt ra

Quyền im lặng dưới góc nhìn khoa học luật tố tụng hình sự và những vấn đề đặt ra

Chính sách miễn giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp từ năm 2001 cho đến nay

Chính sách miễn giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp từ năm 2001 cho đến nay

©2023 Bản quyền thuộc về Nguyen Phuong Law & Partners - Mọi nội dung được copy từ website này phải ghi rõ nguồn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN